Tác hại của lá lốt là gì? Nên sử dụng lá lốt như thế nào?

tác hại của lá lốt

Mục Lục

Tác hại của lá lốt chắc hẳn sẽ ít người biết. Mặc dù lá lốt có vị ngon khi nấu ăn và chứa nhiều dược tính, nhưng nó vẫn có mặt hại. Thực chất lá lốt có tính nóng, nếu lạm dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. 

Đây là một loại lá rất phổ biến ở Việt Nam và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhiều người sử dụng lá lốt để ăn và chữa nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, sử dụng sai cách vẫn có thể khiến lá lốt trở thành độc dược cho cơ thể của người dùng.

1. Dược tính có trong lá lốt

Lá lốt thường mọc ở những nơi ẩm thấp, không đủ ánh nắng. Bạn có thể thấy nó thường mọc ở giếng nước, sân vườn hoặc dưới tán cây rộng. Nó phát triển dễ dàng và nhìn qua cành giâm dọc theo nước hoặc trong vườn. Thông thường, mỗi hộ gia đình ở Việt Nam đều sẽ dùng một chùm lá lốt dùng làm gia vị hoặc làm thuốc. Cùng tìm hiểu dược tính và tác hại của lá lốt sau đây.

tác hại của lá lốt

Dược tính có trong lá lốt dùng để chữa bệnh đau nhức

Theo nghiên cứu, thành phần hóa học của lá lốt chủ yếu là tinh dầu (0,57%), piperin. Kết quả thí nghiệm trên động vật cho thấy nước ép lá lốt, lá lốt tươi và lá lốt khô có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm rõ rệt. Theo nghiên cứu về kháng sinh từ thảo dược của Viện Y học dân tộc, lá lốt có tác dụng mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Lá lốt thường được dùng trong việc điều trị phong thấp, đau răng, chân tay lạnh, tê liệt, đau thắt lưng, mỏi gối, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Liều dùng 8-12g dạng thuốc sắc trong ngày. Có thể sử dụng lá lốt tươi hoặc lá khô đều cho dược tính như nhau.

Bên cạnh đó, tác hại của lá lốt đối với sức khỏe không phải không có! Vậy thì những tác dụng phụ của lá lốt đó là gì?

2. Tác hại của lá lốt là gì?

Chúng ta không thể phủ nhận rằng ăn sống lá lốt có rất nhiều công dụng. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn nhiều lá lốt có tốt không? Tác hại của lá lốt nếu ăn nhiều là gì?

tác hại của lá lốt

Tác hại của lá lốt là gì?

Tất nhiên, việc sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên rất tiện lợi và tiết kiệm được nhiều chi phí cho chúng ta. Thế nhưng đừng lạm dụng nó vì nó sẽ mang lại rất nhiều rắc rối. Lá lốt có đặc tính giữ ấm nên liều lượng dùng vừa phải và đủ nếu không sẽ gây hại cho cơ thể. Ăn quá nhiều lá lốt có thể dẫn đến:

  • Nhiệt miệng, nóng trong người, táo bón. Biểu hiện của người bị nóng trong là môi và lưỡi khô, khát nước bất thường, lợi thường hay sưng đỏ, v.v.
  • Ảnh hưởng đến dạ dày và ruột. Nếu ăn sống lá lốt liên tục nhiều ngày có thể gây chướng bụng, khó tiêu.
  • Nhiễm độc thực phẩm do cơ thể không thích ứng được với thành phần hóa học của lá hoặc người bị dị ứng với thành phần của lá lốt. Thông thường người bị dị ứng sẽ bị nổi mẩn khắp người và ngứa ran, khó chịu. Cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và kê thuốc.
  • Nôn mửa và chóng mặt cũng là một trong những phản ứng bất thường của người ăn quá nhiều lá lốt sống.
tác hại của lá lốt

Sử dụng lá lốt vừa phải để tránh tác dụng phụ.

Khi người dân lạm dụng và sử dụng không đúng liều lượng thì lá lốt sẽ gây hại cho người, thậm chí tác hại của lá lốt có thể trở thành độc. Theo nghiên cứu, mỗi người chỉ nên ăn 50-100 gam lá lốt mỗi ngày. Bên cạnh đó thì không phải ai cũng có thể sử dụng lá lốt được. Nếu người cơ địa có tính nóng, người bị táo bón ăn vào sẽ làm cho môi và lưỡi khô, lợi sưng tấy. Ăn lá lốt nhiều ngày hoặc với số lượng lớn không tốt cho người dạ dày yếu và ảnh hưởng đến tiêu hóa. Ngoài những tác hại của lá lốt kể trên, nó còn có thể gây dị ứng, tuy nhiên, điều này là rất hiếm.

3. Chú ý khi dùng để tránh tác hại của lá lốt

Khi nấu lá lốt, tác dụng chữa bệnh sẽ không giảm. Vì vậy, chúng ta có thể nấu nó với những món ăn yêu thích. Vì vậy, nó không chỉ phát huy vai trò của mình trong việc bồi bổ sức khỏe và điều trị bệnh. Để tránh những tác hại của lá lốt đối với sức khỏe, bạn hãy học cách ký trước khi sử dụng. Hoặc bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia để hiểu rõ hơn.

tác hại của lá lốt

Chú ý khi dùng để tránh tác hại của lá lốt.

Tùy theo mục đích sử dụng mà có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Thông thường, chúng ta thường hái lá lốt tươi rồi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Như bò lá lốt, ốc om chuối đậu,… giúp tăng vị ngon nhưng lại khó mang lại tác dụng chữa bệnh. Vì vậy bạn nên sử dụng lá lốt sao để chữa bệnh cho an toàn.

Thông thường cách sử dụng rất đơn giản là sắc uống: Lấy khoảng 5-10 gam lá lốt phơi khô hoặc 15-30 gam lá lốt tươi. Đun 600ml nước, sắc còn 200ml, ngày dùng 2-3 lần.

Sau khi hái về, rửa sạch, phơi khô. Lá lốt sau khi phơi thì cho vào túi ni lông để dành dùng sau. Đây là cách bảo quản lá lốt đơn giản mà giữ được lâu. Bạn nên thử.

Bài viết đã chia sẻ với các bạn tác hại của lá lốt và cách sử dụng của chúng. Hãy tìm hiểu cách sử dụng chúng một cách khoa học. Đừng để những vị thuốc quý như thế này trở nên nguy hại do thói quen lạm dụng và sử dụng sai cách.