Tập thể dục lúc 5h sáng có tốt không và tập thế nào?

Tập thể dục lúc 5h sáng có tốt không

Mục Lục

Tập thể dục lúc 5h sáng có tốt không là thắc mắc của nhiều bạn đang luyện tập thể dục thể thao vào mỗi buổi sáng nhằm mục đích nâng cao sức khoẻ. Các chuyên gia cũng đã chứng minh thời điểm tập luyện có vai trò khá quan trọng với hiệu quả.

Những nhà nghiên cứu đã chứng minh việc tập luyện buổi sáng có vai trò vô cùng tốt cho sức khoẻ. Việc áp dụng những bài tập đơn giản vào buổi sáng sẽ dễ dàng nâng cao sức khoẻ ở nhiều độ tuổi. Nhưng tập giờ nào mới tốt? Tập thể dục lúc 5h sáng có tốt không? Hay tập thể dục lúc 4h sáng có tốt không? Tập thể dục lúc 6h sáng có tốt không?

1. Tập thể dục lúc 5h sáng có tốt không?

Tập thể dục lúc 5h sáng có tốt không

Tập thể dục lúc 5h sáng có tốt không?

Việc có nên chạy bộ lúc 5h sáng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như thời tiết hay các mùa trong năm. Ví dụ vào mùa hè 5 giờ sáng thì trời đã khá sáng. Do đó sẽ rất thích hợp cho những ai tập thể dục ngoài trời. Tuy nhiên, màu đông 5 giờ sáng thì bầu trời vẫn còn khá tối đen. Lúc này không khí vẫn còn rét lạnh và không thích hợp để tập luyện chút nào.

Đây là kết quả của các bài nghiên cứu từ chuyên gia sức khỏe chia sẻ. Việc tập thể dục khi ánh sáng mặt trời chưa xuất hiện sẽ phần nào ảnh hưởng không tốt đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Tại Việt Nam, thời điểm 5 giờ sáng về cơ bản thì vẫn có thể nhìn rõ cảnh vật xung quanh. Bạn hoàn toàn có thể luyện tập vào thời điểm này. Nhưng với những bạn ở miền bắc thì nên lưu ý vào mùa đông. Tốt nhất bạn nên lùi lịch tập thể dục trễ hơn bình thường để đảm bảo cho cơ thể được khoẻ mạnh hơn.

2. Lợi ích khi tập thể dục 5h sáng

2.1. Không khí trong lành

Thời điểm 5 giờ sáng là lúc mà mặt trời đã ló rạng ở nhiều vùng miền tại Việt Nam. Lúc này, cây cối sẽ bắt đầu quá trình hít khí C02 và nhả trở lại khí 02. Việc tham gia tập luyện thể dục thể thao vào thời điểm này sẽ giúp bạn được sảng khoái hơn hẳn. Đầu óc cũng nhanh chóng tỉnh táo và trở nên minh mẫn hơn.

2.2. An toàn

Có một sự thật là khi tham gia chạy bộ buổi sáng sẽ khá an toàn hơn với buổi tối. Bởi lúc này hoạt động sống của nhiều người vẫn chưa bắt đầu. Lượng xe cộ đi lại cũng sẽ thưa thớt cũng như hạn chế phần nào.

Tập thể dục lúc 5h sáng có tốt không

An toàn hơn với buổi tối

2.3. Cung cấp nhiều năng lượng

Cơ thể ta sau một đêm dài nằm yên sẽ có phần mệt mỏi. Khởi động cơ thể sau khi ngủ một đêm dài sẽ giúp mang đến cho bạn cảm giác được sảng khoái hơn. Xương khớp và cơ bắp và xương khớp cũng vì vậy mà được vận động tốt hơn hẳn. Lúc này cơ thể bạn sẽ nhận được nhiều năng lượng hơn hẳn. Giúp cho công việc mỗi ngày được tốt hơn và khỏe khoắn hơn.

Xem thêm:

3. Bí quyết tập thể dục buổi sáng hiệu quả

3.1. Khởi động cơ thể nhẹ nhàng

Khởi động là một trong những bài tập vô cùng cần thiết trước khi bắt đầu bất cứ bài tập nào. Vì vậy dù tập luyện sớm vào buổi sáng thì bạn cũng nên vận động nhẹ nhàng trước khi bắt đầu. Những bài tập này dù đơn giản nhưng cũng đủ để nới lỏng phần nào cơ bắp. Nó giúp nhiệt độ cơ thể được ấm nóng lên. Qua đó hạn chế tình trạng chân tay bị chuột rút, chấn thương khi đột ngột vận động quá mạnh. Bên cạnh đó cũng sẽ tránh được tình trạng sốt thân nhiệt do sự thay đổi nhiệt độ từ trong nhà khi bước ra ngoài. Khi thực hiện bài tập khởi động, bạn có thể dành khoảng 5 đến 10 phút. Đó có thể là các bài tập về khớp cổ tay, cổ chân, ép chân,… Hoặc những bài tập phức tạp hơn như vặn mình, chạy tại chỗ,…

3.2. Cung cấp đủ nước khi luyện tập

Nước lọc luôn giữ vai trò quan trọng trong mọi hoạt động sống của con người. Mỗi sáng khi vừa thức dậy, tốt nhất bạn nên sử dụng một cốc nước ấm. Chỉ ít thôi cũng đủ để thanh lọc cơ thể và chuẩn bị cho quá trình vận động của cơ thể. Trong quá trình tập, bạn phải luôn chuẩn bị nước uống và nạp vào khi cần thiết. Tuyệt đối không được để cho cơ thể bị thiếu nước hay có cảm giác khát nước quá lâu.

3.3. Mặc trang phục phù hợp

Tập thể dục lúc 5h sáng có tốt không

Mặc trang phục phù hợp

Một trong những bí quyết nâng cao quá trình tập thể dục thể thao hiệu quả hơn chính trang phục thoải mái. Quần áo sẽ cần phải phù hợp với bộ môn tập luyện. Tùy vào thời tiết mà bạn sẽ lựa chọn trang phục nào phù hợp. Buổi sáng mùa hè thì hãy chọn áo ba lỗ hay quần ngắn. Đặc biệt chất liệu phải có khả năng thấm hút mồ hôi. Buổi sáng mùa đông thì hãy chuẩn bị thêm áo khoác và quần thể thao dài để tránh cảm lạnh.

Khi tập luyện buổi sáng, quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo diễn ra vô cùng hiệu quả. Nó giúp cung cấp máu đến khắp nơi trên cơ thể. Bài viết trên chắc đã giúp bạn trả lời câu hỏi tập thể dục lúc 5h sáng có tốt không rồi đúng không? Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được khung giờ tập luyện phù hợp nhất nhé!