Tập yoga xong có nên tắm không? Lưu ý trước và sau khi tập yoga

Tập yoga xong có nên tắm

Mục Lục

Tập yoga xong có nên tắm? Tuy yoga là bộ môn thể chất với các động tác nhẹ nhưng tốn khá nhiều năng lượng và đương nhiên là sẽ khiến bạn ra nhiều mồ hôi. Do đó nhiều người có thói quen sẽ tắm ngay sau khi tập xong, nhưng vậy liệu có tốt cho sức khỏe không?

Mặc dù tập Yoga không đòi hỏi phải tuân theo nhiều quy tắc, nhưng có một số điều bạn chắc chắn không nên làm trước khi chúng trở thành một thói quen. Cùng Ghế massage Elip tìm hiểu những thói quen cần hạn chế sau đây để việc tập yoga đạt được hiệu quả cao.

Tập yoga xong có nên tắm

Có nên tắm ngay sau khi tập yoga

1. Có nên tắm sau khi tập yoga không?

Tập yoga xong có nên tắm? Câu trả lời cho bạn là không nên.

Không nên tắm ngay trước khi tập yoga cũng như không nên tắm ngay sau khi tập. Ly do là vi khi tắm nước nóng sẽ hút máu từ các tuyến và các cơ quan nội tạng của cơ thể lên bề mặt da. Nó cũng làm tiêu hao năng lượng thiết yếu được tích tụ trong cơ thể bạn trong quá trình tập yoga. Vì vậy, bạn cần phải đợi để tắm sau buổi tập yoga. 

2. Nên tắm như thế nào sau khi tập

Sau khi tập yoga có nên tắm không? Bạn nên tắm nước lạnh trước khi muốn tập yoga. Tắm nước lạnh trước khi tập có tác dụng giống như liệu pháp thủy sinh. Nó kích thích và tiếp thêm sinh lực cho các tuyến của bạn và chuẩn bị cho cơ thể và tâm trí của bạn để tập yoga. 

Nếu bạn tắm trước khi tập yoga, hãy nhớ tắm nước lạnh hoặc ít nhất là tắm nước ấm vừa đủ, nhưng không bao giờ tắm nước nóng. Bạn cũng đừng bao giờ tắm giữa buổi tập yoga của mình, vì nó sẽ làm gián đoạn trình tự tập yoga và làm tiêu hao năng lượng. 

Tốt nhất, bạn nên tắm nước lạnh trước khi tập yoga và thiền. Sau khi tập yoga, bạn có thể nghỉ ngơi một chút như đi dạo hoặc làm điều gì đó bạn thích, trước khi đi tắm nước ấm.

Tập yoga xong có nên tắm

Không được tắm nước nóng trước và cả sau khi tập yoga

Xem thêm bài viết liên quan:

Patanjali yoga là gì? Lợi ích của Patanjali yoga đối với sức khỏe

3. Những điều không nên làm trước và sau khi tập yoga

3.1. Không uống cà phê

Nếu bạn đã từng uống cà phê để giúp bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ, thì bạn biết rằng cà phê làm thay đổi sự cân bằng bên trong cơ thể bạn. Caffeine gây ra phản ứng căng thẳng trong cơ thể chúng ta như tăng nhịp tim và căng cơ. Điều này sẽ khiến bạn không thể tập trung hoặc thiền trong quá trình tập yoga, không cần biết yoga có tác dụng gì, chỉ cần bạn sử dụng caffein là bạn sẽ không thể tập trung tập yoga được và do đó bạn nên tránh uống cà phê trước khi tập yoga.

Tập yoga xong có nên tắm

Không nên uống cafe trước khi tập yoga

3.2. Không ăn gì trước khi tập

Ăn trước khi tập yoga sẽ khiến cho việc tập luyện của bạn bị ảnh hưởng. Yoga bao gồm nhiều động tác uốn cong, kéo căng và hít thở sâu. Nó cũng đòi hỏi bạn phải hướng tất cả năng lượng và suy nghĩ của mình vào sức mạnh tinh thần bên trong của bạn. Sau khi ăn, cơ thể sử dụng rất nhiều năng lượng để tiêu hóa thức ăn, điều này có thể khiến chúng ta kiệt sức. Tập yoga trong trạng thái như vậy sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ lợi ích nào. Ngoài ra, tập yoga khi bụng no có thể gây ra chuột rút đau đớn, buồn nôn và thậm chí là nôn mửa.

3.3. Không tập yoga khi cơ thể không được khỏe

Bạn không nên tập yoga nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hoặc tình trạng sức khỏe. Bạn cũng nên tránh các tư thế nằm ngửa vì những tư thế này có thể làm cho đầu của bạn bị quay cuồng, tăng huyết áp và có thể gây ra các vấn đề về mắt. Nếu bạn có bệnh trước đó thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu tập yoga.

Nếu bạn muốn tập yoga vào buổi sáng, hãy đảm bảo rằng bạn tập nó một giờ sau khi thức dậy. Nhưng không nên bắt đầu tập yoga ngay sau khi bước ra khỏi giường vì lúc này cơ thể bạn vẫn còn căng cứng. Bạn cũng nên tránh tập các động tác yoga nặng hoặc khó ngay trước khi đi ngủ vì bạn sẽ cảm thấy khó khăn để đi vào giấc ngủ.

Tập yoga xong có nên tắm? Sau khi tập yoga hay bất kỳ bài tập nào xong đều sẽ có nhiều mồ hôi được tiết ra. Điều đó có nghĩa là lỗ chân lông đang mở, nếu bạn đi lắm lúc này sẽ khiến có thể bị nhiễm nước và có thể gây cảm, sốt. Nên bạn cần lưu ý vấn đề này khi thực hiện tập yoga.