Thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào? 12 biểu hiện thiếu đạm

thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào

Mục Lục

Thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào? Nên ăn gì bổ sung? Cùng xem qua bài viết sau đây để biết chi tiết hậu quả của việc ăn thiếu đạm nhé. Cơ thể thừa hay thiếu đạm đều sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đấy.

Nếu hàm lượng protein trong chế độ ăn của bạn quá thấp, ban đầu bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào và bạn có thể cảm thấy dễ chịu mỗi ngày. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, việc tiêu thụ protein thấp liên tục có thể dẫn đến một loạt vấn đề. Xem qua bài viết sau để biết thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào nhé.

1. Thay đổi trọng lượng

Có 2 trường hợp thiếu protein:

  • Quá ít protein nhưng đủ calo: Đây là một chế độ ăn uống không lành mạnh, hoặc bạn có thể gặp vấn đề khó tiêu.
  • Ít protein và calo rất thấp: Ăn quá ít calo, cơ thể sẽ sử dụng protein làm năng lượng, và bạn sẽ giảm cân. Ngược lại, một số người có thể tăng cân do cơ thể họ chuyển hóa chậm lại để đối phó với tình trạng thiếu hụt năng lượng.
Thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào

Thay đổi trọng lượng

2. Yếu cơ hoặc teo cơ

Thiếu chất đạm sẽ bị bệnh gì? Đàn ông trung niên sẽ mất dần cơ bắp do quá trình lão hóa. Nếu không có đủ protein trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể bị mất nhiều cơ hơn.

3. Thiếu chất đạm cơ thể sẽ bị phù nề

Khi cơ thể thiếu protein, bạn có thể mắc phải một tình trạng gọi là phù nề. Tóm lại là do bị giữ nước nên tứ chi của bạn bị sưng tấy. Protein ngăn chất lỏng tích tụ trong các mô. Đặc biệt là trên bàn chân và mắt cá chân.

4. Huyết áp và nhịp tim thấp

Thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào? Khi thiếu protein, protein trong máu và huyết áp sẽ giảm xuống. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các chức năng khác nhau của cơ thể. Vì thiếu chất dinh dưỡng, các mô không thể được nuôi dưỡng hiệu quả. Nếu tỷ lệ chất béo trong cơ thể của bạn quá thấp hoặc bạn không có đủ protein, bạn có thể bị chậm nhịp tim hoặc nhịp tim chậm lại. Khi nhịp tim của bạn giảm xuống dưới giá trị bình thường từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút, bạn có thể cảm thấy khó thở, chóng mặt và thậm chí ngất xỉu.

Thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào

Huyết áp thấp

5. Hấp thu chất dinh dưỡng kém

Thiếu chất đạm trẻ em sẽ bị gì? Nếu bạn không ăn đủ thực phẩm protein, chẳng hạn như thịt đỏ, cơ thể bạn sẽ khó hấp thụ các chất dinh dưỡng như niacin, sắt, kẽm và canxi.

6. Các vấn đề về gan

Thiếu protein và bệnh gan thường xảy ra cùng nhau. Nếu không có protein, gan sẽ rất khó loại bỏ lipid và giải độc.

7. Thiếu máu

Nếu thiếu protein cũng dễ bị thiếu vitamin B-12 và axit folic. Cơ thể không thể sản xuất đủ hồng cầu, có thể dẫn đến thiếu máu. Nó cũng có thể gây ra huyết áp thấp và mệt mỏi.

8. Khả năng miễn dịch thấp

Tế bào miễn dịch được cấu tạo bởi protein. Khi thiếu protein, khả năng miễn dịch chung của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Có thể gây bệnh thường xuyên hoặc sau khi ốm mất nhiều thời gian để phục hồi hơn.

Thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào

Hệ miễn dịch thấp

9. Phục hồi vết thương chậm

Thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào? Cũng như khả năng miễn dịch bị ảnh hưởng, khả năng chữa bệnh của cơ thể bạn cũng chậm phục hồi do thiếu hụt protein.

10. Nghiện thức ăn

Khi thiếu đạm, bạn đột nhiên sẽ có một tình yêu đặc biệt cho ăn uống. Ăn thực phẩm chứa nhiều chất bột đường và đường sẽ thúc đẩy quá trình tiết dopamine. Làm tăng cảm giác thèm ăn, ăn nhiều và tăng lượng đường trong máu. Ăn nhiều thực phẩm giàu protein tạo ra sự khác biệt lớn. Protein có thể cân bằng lượng đường trong máu, giúp bạn dễ no hơn và chịu đựng cơn đói tốt hơn.

Vậy thiếu chất đạm nên ăn gì? Bạn hãy ăn trứng rau xanh, thịt bò, cá, tôm,…để bổ sung. Nhưng nhớ là đi ăn quá nhiều để chuyển từ trạng thái thiếu đạm sang thừa đạm nhé.

11. Thiếu đạm khiến cơ bắp đau

Yếu cơ đột ngột, đau hoặc giãn cơ xảy ra do cơ hoặc dịch khớp của bạn bị phá vỡ để bổ sung năng lượng thay vì được sử dụng để duy trì và phát triển cơ, mô và tế bào. Điều này nếu kéo dài, bạn sẽ khó đi lại thậm chí là không thể đi lại.

12. Xuất hiện các vấn đề về tóc, da và móng

Tóc mỏng, bong tróc và xuất hiện các móng chéo cho thấy cơ thể bạn đang thiếu protein. Điều này không chỉ là dấu hiệu nhắc nhở bạn nên bổ sung protein. Mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ và sự tự tin của bạn. Thử nghĩ bạn có hài lòng không với một mái tóc thưa thớt cùng một bộ móng lúc nào cũng bong tróc?

Thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào

Tóc gãy rụng

Thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào? Trên đây là những hậu quả có thể gặp phải nếu thiếu đạm. Hãy cố gắng cân bằng dinh dưỡng thật tốt. Thừa hay thiếu đều không phải là một việc hay cho có thể. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!