Những thủ tục nhập khẩu ghế massage quan trọng

thủ tục nhập khẩu ghế massage

Mục Lục

Khi tiến hành nhập khẩu bất kỳ hàng hóa gì? Chúng ta cần tuân thủ đủ các điều kiện, quy định, giấy tờ để nhập loại hàng hóa đó về. Đối với thủ tục nhập khẩu ghế massage từ nước ngoài về Việt Nam, cũng được công bố trên nhiều phương tiện. Bài viết sẽ cung cấp thêm chi tiết về các thủ tục để bạn tự áp dụng. Hoặc nhờ đến các dịch vụ nếu cần.

Chính sách nhập khẩu ghế massage 

Về mặt chính trị, ghế massage các loại không thuộc danh mục cấm nhập khẩu hay phải xin giấy phép nhập khẩu, cũng không cần thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nào khác. Chỉ cần tuân thủ các quy định thủ tục nhập khẩu. Việc nhập khẩu không bị cản trở bởi yếu tố nào nên thị trường ghế matxa cũng vì thế mà trở nên “loạn” hơn. Nhiều nơi nhập khẩu ghế không đạt tiêu chuẩn, không thông qua kiểm định chất lượng, không nhập khẩu minh bạch,…Gây khó khăn trong kiểm soát cho nhà nước cũng như sự lựa chọn của khách hàng.

thủ tục nhập khẩu ghế massage

Nhập khẩu ghế massage

Thuế nhập khẩu ghế massage 

Về thuế suất, khi nhập khẩu ghế massage có 2 loại thuế là thuế nhập khẩu ghế massage và thuế giá trị gia tăng của hàng nhập khẩu, cụ thể mức thuế được quy định như sau:

Thuế giá trị gia tăng đối với ghế massage nhập khẩu là 10% giá hàng đầu tiên về Việt Nam (trị giá CIF), thuế giá trị gia tăng của hàng hóa có tính năng trị bệnh, trị liệu là 5%.

Thuế nhập khẩu ghế massage phụ thuộc vào loại ghế massage và xuất xứ của ghế massage. Để xác định chính xác điều này, trước tiên doanh nghiệp nhập khẩu ghế massage phải xác định được mã Hs của mặt hàng ghế massage nhập khẩu và biểu thuế thông thường hoặc ưu đãi đặc biệt đối với sản phẩm ghế massage nhập khẩu. 

Các mặt hàng như thiết bị xoa bóp, thiết bị cơ trị liệu chạy bằng điện có mã HS 9019. Cụ thể chúng tôi đã lấy mã bên dưới:

Mã HS 90191010: Máy mát xa điện, Máy trị liệu cơ học, Máy kiểm tra tâm lý

Mã HS 90191090: Loại khác

Việc xác định mã Hs chính xác cần dựa vào tên thiết bị, ứng dụng, chất liệu, v.v. Ngoài ra, áp dụng thêm 6 quy tắc tra cứu mã Hs tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC.

Quy trình nhập khẩu ghế massage từ nước ngoài về Việt Nam

Bước 1: Tìm/liên hệ các nhà cung cấp ghế massage xuất khẩu từ các thị trường mạnh như ghế massage Trung Quốc, ghế massage Hàn Quốc, ghế massage Nhật Bản, ghế matxa Mỹ, ghế từ Châu Âu,…

thủ tục nhập khẩu ghế massage

Nhập khẩu ghế massage từ Châu Âu

Bước 2: Đàm phán với các nhà xuất khẩu ghế massage và ký kết các hiệp định ngoại thương. Hai bên tự thỏa thuận các điều khoản liên quan, trong đó có một số điều khoản quan trọng như tên hàng, quy cách hàng hóa, số lượng, trọng lượng hàng hóa, chất lượng, giá cả, loại bao bì, v.v. điều khoản quan trọng. . Giao hàng (CIF, FOB, EXW…); ngày giao hàng; thanh toán: ngày đến hạn, phương thức thanh toán: chuyển khoản (TT) hoặc thư tín dụng (L/C), loại chứng từ.

Bước 3: Tiến hành làm thủ tục nhập khẩu ghế massage, ký kết hợp đồng nhập khẩu.

Bước 4: Vận hành hoặc thuê đơn vị làm thủ tục hải quan cho vận chuyển quốc tế để xuất khẩu, nhập khẩu theo điều kiện EXW hoặc FOB FCA.

Tìm thuê đơn vị khai quan hàng nhập khẩu từ Việt Nam, vận chuyển nội địa.

Những loại giấy tờ cần thiết khi tiến hành là thủ tục nhập khẩu ghế massage

Khi làm việc với bên hải quan để nhập khẩu ghế massage, cần các loại giấy tờ sau: 

Hóa đơn, hợp đồng thương mại: khi tiến hành mua sản phẩm của các bên bạn sẽ nhận được loại giấy tờ này.

Phiếu đóng gói hàng hóa: có ghi nhận số lượng, tên, loại, tính chất, quy cách đóng gói của hàng ghế matxa.

Giấy chứng nhận nguồn gốc hàng hóa: chứng nhận nơi sản xuất, lắp ráp của hàng.

Vận đơn đường biển: Giấy tờ này để xác nhận hàng hóa đã được vận chuyển đường biển gồm những gì, chi tiết về chúng.

Thủ tục nhập khẩu ghế massage tại hải quan

Bước 1: Khai báo hải quan.

Ở bước này cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: bản đăng ký kiểm tra chất lượng, hợp đồng, hóa đơn thương mại, vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ, loại bao bì yêu cầu, 4 bản chính chụp tổ chức, cá nhân nhập khẩu.

Bước 2: Kiểm tra cụ thể hồ sơ hải quan và xác nhận thực tế hàng hóa. Sau đó, công ty tự bảo quản hàng hóa của mình.

Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan

Nếu hồ sơ được kiểm tra và không có nghi vấn gì thì công chức hải quan sẽ chấp nhận tờ khai để thông quan. Bây giờ bạn có thể nộp thuế nhập khẩu trên tờ khai hải quan để khai báo hàng hóa của mình.

Bước 4: Cuối cùng, công ty làm thủ tục thông quan, quản lý, giám sát hải quan. Vận chuyển hàng về kho.

thủ tục nhập khẩu ghế massage

Vận chuyển ghế về kho sau khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu ghế massage

Những lưu ý trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu ghế massage

Cần lưu ý những điểm sau khi nhập khẩu ghế massage.

  • Thuế nhập khẩu mặt hàng ghế mát xa trị liệu, trị liệu là 5%.
  • Các loại thuế phải nộp để thông quan hàng hóa.
  • Ghế mát xa không thuộc mã HS của ghế thông thường.
  • Ghế massage đã qua sử dụng có thể không được nhập khẩu.

Bài viết đã cung cấp các thông tin đầy đủ về thủ tục nhập khẩu ghế massage. Hi vọng sẽ giúp bạn trong quá trình nhập khẩu loại hàng hóa này.