Chế độ ăn và thực đơn cho người tập yoga hiệu quả nhất

thuc don cho nguoi tap yoga 1

Mục Lục

Nếu bạn muốn biết thêm về khái niệm chế độ ăn kiêng yoga và chính xác chế độ ăn kiêng nào là tốt nhất để bổ sung cho quá trình luyện tập yoga của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chế độ ăn và thực đơn cho người tập yoga nhé!

Cho dù bạn muốn nâng cao việc luyện tập của mình và tuân theo một chế độ ăn kiêng và thực đơn cho người tập yoga như yogic hay chỉ cần nhận một số mẹo về cách kết hợp việc luyện tập của bạn với thực phẩm phù hợp để giảm cân, chúng tôi sẽ giúp bạn. Đừng quên xem các thông tin bổ ích tại https://ghemassageelip.com. Dưới đây, chúng tôi đã chia sẻ mọi thứ bạn cần biết, bao gồm cách tuân theo chế độ ăn kiêng yogic, ăn gì và khi nào và một số lời khuyên để giúp bạn đi đúng hướng.

1. Tại sao nên nên áp dụng chế độ ăn kiêng Yogic

Điều đầu tiên cần biết là mặc dù đây được gọi là ‘ăn kiêng’, nhưng đây không phải là giải pháp giảm cân tạm thời hay nhanh chóng, nếu bạn là một người đam mê yogi, bạn nên xem các nguyên tắc dưới đây là lâu dài. giải pháp để có một lối sống lành mạnh hơn nói chung.

Khi bạn tính đến các nguyên tắc của Ahimsa, Sattva và Prana, một chế độ ăn kiêng yoga thực sự phải là:

  • Ăn chay
  • Sattvic
  • Không chứa hóa chất (hữu cơ) 

thực đơn cho người tập yoga

Chế độ ăn kiêng cho người tập yoga

1.1. Ăn chay

Ăn chay và thuần chay đang ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy việc từ bỏ thịt để chuyển sang chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật không phải là một ý tưởng tối ưu nhất. 

Tuy nhiên, có cần thiết phải từ bỏ thịt nếu bạn muốn áp dụng một lối sống yoga và chế độ ăn kiêng thực sự? 

Nếu bạn đang tập yoga để giảm cân và mục tiêu của bạn hoàn toàn là cải thiện thể lực, thay vì áp dụng một lối sống yoga đầy đủ, thì hoàn toàn không có lý do gì để từ bỏ thịt. 

Vì thế việc ăn chay chỉ áp dụng khi bạn muốn và nó phù hợp với bản thân chứ nó không hề bắt buộc nhé!

1.2. Sattvic

Để thực sự kết hợp yoga và ăn kiêng vào lối sống của bạn, bất kỳ đồ ăn hoặc thức uống nào bạn tiêu thụ đều phải là Sattvic.

Thực phẩm Sattvic được cho là tạo nên chế độ ăn uống tinh khiết nhất và là cách tốt nhất để nuôi dưỡng cả tinh thần và thể chất, cho phép thiền sinh đạt được sự bình an nội tâm và sức khỏe tốt.

Nếu bạn đã thực hiện một số nghiên cứu về chế độ ăn uống tốt nhất cho việc tập luyện yoga, bạn có thể nhận thấy rằng rất nhiều người sử dụng các thuật ngữ ‘chế độ ăn kiêng Sattvic và chế độ ăn kiêng Yogic ‘thay thế cho nhau.

Chế độ ăn kiêng sattvic có nghĩa là bao gồm các loại thực phẩm và thói quen ăn uống“ tinh khiết, thiết yếu, tự nhiên, quan trọng, chứa năng lượng, sạch sẽ.

Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm Sattvic:

  • Trái cây tươi và rau quả
  • Ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và hạt
  • Đậu và đậu lăng 
  • Sữa (sữa, bơ, pho mát)
  • Đường tự nhiên và không tinh chế (ví dụ như mật ong)
  • Gia vị 

Một điều mà bạn nên biết là để tuân theo một chế độ ăn kiêng Sattvic thực sự, bạn sẽ cần phải chú ý đến các loại thực phẩm theo mùa. 

Mặc dù trái cây tươi và rau quả là hoàn toàn tốt để tiêu thụ như một phần của chế độ ăn kiêng này, nhưng các yogi tin vào việc tránh các loại thực phẩm trái mùa, vì không phải tự nhiên mà một số loại thực phẩm có sẵn quanh năm.

thực đơn cho người tập yoga

Chế độ Sattvic

Xem thêm bài viết liên quan:

Patanjali yoga là gì? Lợi ích của Patanjali yoga đối với sức khỏe

2. Thực đơn cho người tập yoga không nên có hóa chất

Khi bạn viết kế hoạch ăn kiêng yoga của mình, một điều cần nhớ là để thực sự cảm nhận được lợi ích của việc thay đổi lối sống này, bất kỳ thực phẩm nào bạn tiêu thụ phải hoàn toàn không chứa hóa chất (hay nói cách khác là hữu cơ).

Đây có vẻ như là một thách thức lớn trong thời đại ngày nay, vì rất nhiều thực phẩm của chúng ta được bơm hóa chất và chất làm ngọt nhân tạo mà chúng ta không hề nhận ra.

Tuy nhiên, thực hiện những thay đổi nhỏ như cắt bỏ caffein, rượu và thuốc lá, tất cả đều là những bước tuyệt vời để hướng tới một lối sống tốt hơn để phù hợp với việc luyện tập yoga của bạn.

Bất cứ nơi nào có thể, bạn cũng nên tránh bất kỳ đồ ăn nhẹ hoặc thực phẩm đã qua chế biến nào, vì chúng sẽ không phải là Sattvic, nhưng việc tiêu thụ những loại hóa chất này cũng được cho là thực sự cản trở việc luyện tập yoga của bạn và cản trở việc đạt được sự an tâm và sức khỏe tổng thể.

thực đơn cho người tập yoga

Thực đơn cho người tập yoga

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin về chế độ ăn và thực đơn cho người tập yoga như thế nào là hợp lý và hiệu quả nhất cho quá trình tập luyện, bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu xem nên tập yoga bao nhiêu lần 1 tuần là phù hợp với bản thân. Cả ngày dài mệt mỏi vì công việc hay luyện tập hãy thử nghỉ ngơi một chút cùng ghế massage tại Elipsport để thư giãn nhé!

Nguồn: https://elipsport.vn/