Thực phẩm biến đổi gen có tốt không? Danh sách thực phẩm GMO?

thực phẩm biến đổi gen có tốt không

Mục Lục

Thực phẩm biến đổi gen là vị cứu tinh dành cho ngành nông nghiệp khi mang lại cho thị trường nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với mức giá phải chăng thường xuyên mà lại tiết kiệm chi phí và công lao chăm sóc, nuôi trồng. Tuy nhiên, thực phẩm biến đổi gen có tốt không? Sử dụng GMO có gây ra những ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

thực phẩm biến đổi gen có tốt không

Sử dụng thực phẩm biến đổi gen có tốt không?

1. Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Thực phẩm biến đổi gen hay còn gọi là GMO (Genetically Modified Organisms) là những thực phẩm hoặc sinh vật bị biến đổi gen do sự can thiệp của khoa học bằng công nghệ kỹ thuật di truyền, nhằm tạo ra nguồn thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh, hàm lượng dinh dưỡng cao và có khả năng kháng lại sâu bệnh. Như vậy thực phẩm biến đổi gen có tốt không? Có thể nói, thực phẩm biến đổi gen rất tốt cho người canh tác, nuôi trồng vì giúp tiết kiệm chi phí, ít tốn công chăm sóc và mang lại lợi nhuận cao hơn.

Để mang lại những đặc điểm mong muốn, những loại thực phẩm hoặc các loài sinh vật này cần được nghiên cứu và trải qua một quá trình tương đối dài để thí nghiệm, theo dõi và đánh giá xem gen cần được biến đổi là gì và có phù hợp cũng như mang lại tác hại gì không. Đây là giai đoạn khó khăn nhất đối với các nhà lai tạo khi cần xác định chính xác sự thay đổi nào dẫn đến sự khác biệt mới.

Cho đến hiện nay, sau nhiều năm nghiên cứu thành công, đã có rất nhiều loại thực phẩm đã áp dụng thành công công nghệ biến đổi gen và đều đã có mặt tại các siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, chiếm thị phần khá lớn so với những loại thực phẩm thông thường. Tuy nhiên có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng liệu ăn thực phẩm biến đổi gen có tốt không?

2. Danh sách thực phẩm biến đổi gen được sử dụng nhiều nhất

Danh sách các loại thực phẩm biến đổi gen mà chúng ta có thể đang sử dụng chính là:

thực phẩm biến đổi gen có tốt không

Thực phẩm biến đổi gen – Ngô

 • Bắp (ngô)
 • Cà chua
 • Đậu nành
 • Cá hồi
 • Đu đủ
 • Gạo
 • Củ cải đường

3. Vậy ăn thực phẩm biến đổi gen có tốt không?

Hiện vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh việc ăn thực phẩm biến đổi gen không tốt cả. Trên thực tế, đã có một vài nghiên cứu trên chuột khi cho chúng sử dụng thực phẩm biến đổi gen (GMO), sau đó theo dõi chúng suốt cả 4 thế hệ về các chỉ số sức khỏe. Kết quả là không có sự thay đổi hay khác nhau gì về sức khỏe của chúng cả. Nghiên cứu này đã cho thấy không có sự tích tụ hoặc truyền độc tính qua các thế hệ. Đây có thể xem là một câu trả lời cho câu hỏi sử dụng thực phẩm biến đổi gen có tốt không?

Mặt khác, nhiều người tiêu dùng lo lắng việc dùng nhiều thực phẩm biến đổi gen sẽ gây biến đổi gen của cơ thể, từ đó làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư (vì nguyên nhân gây ung thư chính là do sự biến đổi gen). Một thí nghiệm khác được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Quốc gia về Kỹ thuật Protein và Kỹ thuật Di truyền Thực vật ở Bắc Kinh, Trung Quốc trên cà chua và ngô biến đổi gen đã cho kết quả rằng không có sự biến đổi gen gia tăng.

Bên cạnh đó, số lượng gen bị biến đổi có trong thực phẩm rất ít, theo thống kê trung bình một loại thực phẩm có 30.000 tế bào thì lượng tế bào biến đổi được thêm chỉ khoảng 10 tế bào mà thôi. Song, khi được chế biến và nấu chín, các tế bào này cũng đã bị phá vỡ nên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

thực phẩm biến đổi gen có tốt không

Sự khác biệt giữa thực phẩm biến đổi gen và không

4. Lợi ích của thực phẩm biến đổi gen

Đôi với người canh tác

 • Cây trồng GMO có thể tự mình bảo vệ và chống lại sâu bệnh, giảm thiểu rủi ro mất mùa hay thất thu khi sâu bệnh phá hoại.
 • Cây trồng biến đổi gen cho năng suất cao.
 • Giảm chi phí canh tác.
 • Thực phẩm biến đổi gen đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng khi giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần những thực phẩm thông thường hoặc được biến đổi để mang những đặc điểm đặc biệt như gạo vàng (gạo chứa nhiều beta carotene) có khả năng ngăn ngừa mù lòa ở những người thiếu vitamin A trầm trọng.

Đối với người tiêu dùng

 • Khi sử dụng đúng cách, thực phẩm biến đổi gen rất tốt cho sức khỏe vì hàm lượng dinh dưỡng cao.
 • Nguồn thực phẩm đa dạng và có quanh năm vì sự biến đổi gen cho phép cây phát triển kể cả khi không trong mùa vụ.
 • Hương vị và chất lượng thực phẩm tốt, ví dụ ở táo biến đổi gen sau khi cắt sẽ không chuyển đen như ở các loại tào thường.
 • Giá thành thực phẩm thấp do chi phí canh tác giảm. Với mức giá không cao nhưng người tiêu dùng vẫn có được nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
thực phẩm biến đổi gen có tốt không

Thực phẩm biến đổi gen – Cà chua

5. Tác hại khi sử dụng thực phẩm biến đổi gen

Bên cạnh những lợi ích trên, việc sử dụng thực phẩm biến đổi gen vẫn có thể gây ra dị ứng. Điều này xảy ra bởi vì thực phẩm biến đổi gen sẽ chứa gen lạgây dị ứng đối với những người không thể tiếp nhận các gen này. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự ghi nhận nào về các trường hợp bị dị ứng thực phẩm biến đổi gen cả. Chính vì vậy, mọi người có thể yên tâm và sử dụng những sản phẩm biến đổi gen bình thường.

Dù là thực phẩm biến đổi gen hay những loại thực phẩm thông thường thì sự sử dụng dựa theo nhu cầu và sự kết hợp đúng cách giữa việc ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi mới chính là bí quyết giúp cho sức khỏe ngày một tăng cường. Nếu bạn ăn uống đầy đủ, ăn những thực phẩm tươi đảm bảo an toàn vệ sinh và kết hợp tập thể dục thường xuyên thì cơ thể luôn sảng khoái, tràn đầy năng lượng.

Trên đây là những chia sẻ cũng như lời khuyên dành cho câu hỏi sử dụng thực phẩm biến đổi gen có tốt không của Ghế massage Elip. Hãy tham khảo thêm những lời khuyên sức khỏe khác tại các bài bên dưới nhé!

Xem thêm:

B5 có tác dụng gì cho da mặt? Nên ăn gì để bổ sung B5?

Nhịn ăn sáng có tác hại gì? Có nên nhịn ăn sáng để giảm cân không?

Cùng tìm hiểu ngay có nên ăn chay trường hay không?