Thủng màng nhĩ có tự liền được không? Cách điều trị bệnh

thủng màng nhĩ có tự liền được không

Mục Lục

Thủng màng nhĩ có tự liền được không? Câu hỏi này sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây cùng với những cách điều trị tình trạng thủng màng nhĩ. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm được những thông tin lẫn kinh nghiệm trong việc bảo vệ đôi tai an toàn và khỏe mạnh nhé.

Màng nhĩ thực chất là một lớp mô mỏng, có cấu trúc tương tự như mô da của cơ thể, tạo thành vách ngăn giữa ống tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ thường có màu xám có hình bầu dục, hơi lõm ở giữa và có xu hướng hơi nghiêng ra sau tai. Nếu không may màng nhĩ của bạn bị thủng thì chúng có tự lành lại không hay cần phải có sự can thiệp điều trị nào khác. Thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến thủng màng nhĩ

Trên thực tế, thủng màng nhĩ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến nhất bao gồm:

 • Nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa): Nhiễm trùng tai giữa thường dẫn đến tích tụ chất lỏng trong tai giữa của bạn. Áp lực từ những chất lỏng này có thể khiến màng nhĩ bị vỡ hoặc rách.
 • Viêm màng nhĩ: Đây là một tình trạng căng thẳng ảnh hưởng đến màng nhĩ khi áp suất không khí trong tai giữa và trong môi trường ngoài bị mất cân bằng. Nếu áp lực quá mạnh, màng nhĩ của bạn có thể bị vỡ. Một số yếu tố có thể gây ra sự thay đổi áp suất đột ngột và dẫn đến thủng màng nhĩ, bao gồm lặn với bình dưỡng khí hoặc tác động của một cú đánh trực tiếp vào tai.
 • Chấn thương âm thanh (tiếng nổ hoặc âm thanh lớn): Âm thanh lớn hoặc tiếng nổ, chẳng hạn như tiếng súng, có thể tạo ra áp lực có thể dẫn đến thủng màng nhĩ.
 • Dị vật trong tai: Một số dị vật nhỏ, chẳng hạn như tăm bông hoặc đinh ghim, có thể làm thủng hoặc rách màng nhĩ của bạn.
 • Chấn thương đầu nghiêm trọng: Chẳng hạn như gãy nền sọ, có thể gây ra trật khớp hoặc tổn thương cấu trúc tai giữa và tai trong, bao gồm cả màng nhĩ của bạn.
thủng màng nhĩ có tự liền được không

Nguyên nhân dẫn đến thủng màng nhĩ

2. Thủng màng nhĩ có tự liền được không?

Màng nhĩ có vai trò rất quan trọng đối với thính giác của con người. Nó có nhiệm vụ cảm nhận những rung động của sóng âm thanh từ bên ngoài. Sau đó chuyển hóa chúng thành các xung thần kinh và truyền lên não, từ đó giúp bạn nghe và cảm nhận âm thanh. Ngoài ra, màng nhĩ còn giúp bảo vệ tai khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn hay dị vật, ngăn nước vào tai.

Khi lớp mô mỏng là màng nhĩ này ngăn cách ống tai ngoài với tai giữa phát triển thành một lỗ hoặc vết rách, đây được gọi là màng nhĩ thủng. Màng nhĩ bị thủng có thể dẫn đến nguy cơ mất thính lực cao. Nó thậm chí có thể làm cho tai giữa của bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Vậy màng nhĩ bị thủng có tự lành được không? Trên thực tế, màng nhĩ bị thủng vẫn có thể tự lành nếu mức độ và kích thước của lỗ thủng không quá nặng. Màng nhĩ bị thủng sẽ tự lành trong vòng một tuần nếu lỗ thủng từ 10 đến 15 dB. Đối với các lỗ trên 20dB trở lên, lớp màng mỏng này sẽ không thể tự lành. Cách duy nhất để làm điều này là vá màng nhĩ hoặc bạn phải trải qua một cuộc phẫu thuật để chữa lành vết thương và ngừa mất thính lực.

thủng màng nhĩ có tự liền được không

Thủng màng nhĩ có tự liền được không?

3. Điều trị khi tai bị thủng màng nhĩ

Hầu hết các lỗ thủng màng nhĩ sẽ tự lành trong vòng vài tuần mà không cần điều trị. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ kháng sinh nếu bị nhiễm trùng tai.

Trong trường hợp vết rách hoặc lỗ thủng trên màng nhĩ không tự lành, việc điều trị có thể gồm có các thủ thuật để vá lại vết rách hoặc lỗ thủng. Các phương pháp chữa trị này thường có là:

 • Vá màng nhĩ: Nếu vết rách hoặc lỗ thủng trên màng nhĩ không tự lành, bác sĩ sẽ bịt chúng lại bằng một miếng dán giấy (hoặc một miếng dán làm bằng chất liệu khác). Với thủ thuật này, bác sĩ có thể bôi một chất hóa học lên các mép của vết rách để giúp màng nhĩ lành lại, sau đó dán một miếng dán lên trên lỗ thủng. Điều này có thể cần được lặp lại nhiều lần cho đến khi vết thủng đóng hoàn toàn.
 • Phẫu thuật: Nếu việc vá màng nhĩ không hiệu quả, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân tiến hành phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất là phẫu thuật tạo hình màng nhĩ. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ ghép một mảnh mô từ các bộ phận khác của cơ thể người bệnh để đóng lỗ thủng màng nhĩ.
thủng màng nhĩ có tự liền được không

Điều trị khi tai bị thủng màng nhĩ

4. Các biện pháp phòng ngừa và khắc phục thủng màng nhĩ

 • Giữ tai khô ráo: bạn có thể đặt nút bịt tai bằng silicon chống thấm nước hoặc miếng bông tẩm dầu hỏa vào tai trong khi tắm.
 • Hạn chế làm sạch tai: Bạn nên cho màng nhĩ thời gian để tự lành hoàn toàn.
 • Tránh xì mũi: Áp lực tạo ra khi bạn xì mũi có thể cản trở quá trình lành của lớp mô mỏng này.
 • Nếu bạn mắc viêm tai giữa thì cần phải được điều trị ngay.
 • Nhớ bảo vệ tai bạn trong suốt chuyến bay.
 • Tránh dị vật rơi vào tai bạn.
 • Hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn, tiếng nổ.

Hẳn là bạn đã có câu trả lời cho mình về vấn đề thủng màng nhĩ có tự liền được không rồi phải không nào. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây có thể giúp bạn bảo vệ tốt hơn đôi tai của mình tránh đi những biến chứng nguy hiểm xảy ra.