Trẻ bị sốt có nên tắm không? Cách chăm trẻ bị sốt ở nhà

trẻ bị sốt có nên tắm không

Mục Lục

Trẻ bị sốt có nên tắm không? Một số cha mẹ cho rằng tắm có thể hạ nhiệt độ cơ thể một cách thích hợp, nhưng một số lại cho rằng không nên tắm. Vì sợ bé sẽ bị cảm lạnh trở lại và làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Sốt ở trẻ có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân, sốt khiến bé bị tăng thân nhiệt lên kèm theo nhiều triệu chứng. Việc tắm cho trẻ khiến nhiều phụ huynh lo lắng, vì nếu sai cách có thể khiến bé bệnh nặng hơn.

Khi trẻ bị sốt có nên tắm không?

trẻ bị sốt có nên tắm không

Khi trẻ bị sốt có nên cho bé đi tắm không?

Nhiều bậc cha mẹ hỏi trẻ bị sốt có nên tắm không? Thực tế bạn có thể tắm cho trẻ nếu trẻ bị sốt, tuy nhiên cha mẹ phải dùng nước ấm để tắm cho trẻ. Nhiều bậc cha mẹ sợ tắm cho trẻ sẽ bị cảm lạnh nên ngại tắm cho trẻ, thực chất đây là cách hiểu sai lầm.

Các chuyên gia giải thích, tắm nước ấm cho trẻ bị sốt thực chất là một biện pháp giúp hạ nhiệt. Vì tắm có thể làm sạch da, tránh tắc nghẽn tuyến mồ hôi, giúp cơ thể nóng lên. Chỉ cần áp dụng phương pháp thích hợp, không chỉ có thể hạ nhiệt độ cơ thể từ 0,5 đến 1 ° C, mà trẻ cũng có thể bình tĩnh và dễ ngủ.

Tắm có thể giúp hạ nhiệt ở một mức độ nhất định. Bác sĩ cho biết, khi trẻ sốt và thân nhiệt không quá 38,5 độ C thì có thể dùng phương pháp hạ nhiệt vật lý.

Lau bằng nước ấm: Một là lau đùi và các bộ phận khác của trẻ bằng khăn nóng để tản nhiệt. Một phương pháp khác là tắm bằng nước ấm, cũng có thể có tác dụng làm mát cơ thể và tác dụng tản nhiệt. Nhưng khi tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ nước. Điều chỉnh nhiệt độ trong nhà. Kiểm soát thời gian tắm, mỗi lần tắm khoảng 10 phút. Nếu nước nguội thì pha thêm nước nóng, lau khô người ngay sau khi tắm, mặc quần áo rồi ra khỏi phòng tắm.

Những lưu ý khi tắm cho trẻ

Bé bị sốt có nên tắm không? Câu trả lời là có, tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề khi tắm cho trẻ.

 • Đầu tiên, đóng cửa lớn và cửa sổ, điều chỉnh nhiệt độ trong nhà khoảng 25 độ C.
 • Nhiệt độ nước tắm nói chung thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 2 độ đến 3 độ.
 • Thời gian tắm không quá lâu, thường từ 5 đến 10 phút là có thể gội sạch.
 • Sau khi tắm rửa, lau khô nước cơ thể kịp thời, quấn khăn và mặc quần áo sạch để tránh lạnh.
 • Ngoài ra, trong quá trình tắm, cha mẹ nên quan sát kỹ trạng thái tinh thần và nhịp thở của trẻ. Nếu có vấn đề gì xảy ra, hãy dừng lại ngay lập tức.
trẻ bị sốt có nên tắm không

Những lưu ý khi tắm cho trẻ

Trẻ bị sốt có nên tắm không nếu đang sốt cao? Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, nếu trẻ sốt cao đến 38,5 độ C. Đi kèm có biểu hiện ớn lạnh, chân tay lạnh và chói mắt thì việc cho trẻ đi tắm là không thích hợp. Vì lúc này trẻ rất nhạy cảm với lạnh và nóng, các mạch máu và cơ ở trạng thái co lại. Nếu bạn tắm cho trẻ sẽ khiến các mao mạch toàn thân giãn nở, việc cung cấp máu lên não có thể bị ảnh hưởng. Bệnh mạch máu não rất dễ bị thiếu máu cục bộ và thiếu oxy, thậm chí có thể gây sốc.

Ngoài việc tắm, các chuyên gia cho rằng bạn cũng có thể lau người bằng nước ấm. Nó có lợi cho quá trình tản nhiệt của cơ thể, khi bề mặt cơ thể bốc hơi nước sẽ hấp thụ nhiệt cơ thể giúp trẻ hạ nhiệt.

Sau khi tiêm vắc xin trẻ bị sốt có nên tắm không?

trẻ bị sốt có nên tắm không

Sau khi tiêm vắc xin trẻ bị sốt có nên tắm không?

Trẻ tiêm phòng bị sốt có nên tắm không? Nhiều bố mẹ khi thấy con sốt sau khi tiêm vắc xin đã lo lắng cho con. Trong trường hợp thấy con sốt nhẹ, bố mẹ nên làm gì? Trẻ bị sốt có nên tắm không trong trường hợp này?

Không nên kiêng tắm cho con là điều mà ba mẹ nên nhớ. Tắm bằng nước ấm cũng là cách giúp trẻ nhỏ hạ sốt hiệu quả. Tuy nhiên, cần phải tắm trong thời gian thật nhanh! Và nhiệt độ nước không thấp hơn nhiệt độ cơ thể của trẻ quá 2 độ.

Nên nhớ, sốt nhẹ là một trong các phản ứng dễ gặp sau khi tiêm ngừa vắc xin 5 trong 1 của trẻ. Nếu trường hợp trẻ nhỏ sốt cao liên tục trên 38.5 độ bố mẹ nên lập tức đưa con đến bệnh viện để kiểm tra. Sau đây là những điều cần làm khi bé bị sốt.

 • Cho trẻ nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, mặc quần áo thấm mồ hôi, rộng rãi.
 • Không nên ủ ấm cơ thể quá mức, không đắp chăn, đội nón, mũ len khi trẻ đang sốt.
 • Dùng khăn ấm lau người cho bé, lau kỹ ở phần háng, nách, bàn tay, bàn chân.
 • Tuyệt đối không được lau người bằng nước lạnh hay nước đá để lau, vệ sinh cho trẻ.
 • Tăng cường cho con bú mẹ, bổ sung nước nhiều hơn bình thường để bù lại lượng nước đã mất.
 • Trẻ đang trong tuổi ăn dặm nên cho con ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa.
 • Với vết tiêm có dấu hiệu sưng đỏ sau khi tiêm vắc xin, bố mẹ nên chườm đá lạnh tại chỗ tiêm để bé dễ chịu hơn.

Trẻ bị sốt có nên tắm không là một vấn đề thực sự quan trọng trong việc chăm sóc trẻ. Nếu biết cách tắm sẽ giúp cho bé cảm thấy dễ chịu hơn và không ảnh hưởng sức khỏe.

Xem thêm: Cách massage cho trẻ sơ sinh tại nhà tránh bị đầy hơi