Trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất không? Ba mẹ nên làm gì?

trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất

Mục Lục

Trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất không? Ba mẹ nên làm gì để hạ sốt cho bé? Những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức chăm sóc bé khi bị bệnh đúng cách.

Khi bị sốt, tay chân của bé sẽ có tình trạng lạnh ngắt trong khi cả cơ thể nóng lên. Hiện tượng bị sốt khiến chân tay lạnh lẽo kéo dài có khả năng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như rối loạn hô hấp, mất nước, thậm chí di chứng não và tử vong. Vì lo sợ nên nhiều bậc cha mẹ không biết có nên giữ ấm cho chân tay trẻ bằng tất hay không. Vậy trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất không?

1. Giải đáp thắc mắc: Trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất hay không?

trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất

Trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất? Không nên đi tất khi bé bị sốt

Khi bé bị sốt, tay chân lạnh, nhiều bà mẹ đã mang tất chân, tất tay cho bé, mặc thêm quần áo ấm để giúp giữ ấm cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết, mẹ không nên thực hiện điều này để tranh gây hiện tượng nhiệt tăng cao dẫn đến nguy hiểm cho bé.

Trẻ sốt tay chân lạnh có nên đi tất không? Điều này còn phụ thuộc vào thể trạng của bé trong từng giai đoạn khác nhau.

Về cơ bản, nếu như bé bị sốt, nhất là về chiều và đêm thì ba mẹ cần tìm cách giúp bé hạ nhiệt. Việc mang tất và mặc quần áo quá kín cho bé sẽ khiến cho tuyến mồ hôi khó thoát ra ngoài, nhiệt độ không thể tản đi được. Nếu nhiệt độ lên cao đến 40, 41 độ C thì bé sẽ bị có giật, thậm chí có nguy cơ tử vong. Tóm lại, đáp án của vấn đề trẻ sốt chân lạnh có nên đi tất hay không chính là KHÔNG.

2. Trẻ sốt chân tay lạnh là tình trạng gì?

trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất

Nhiễm siêu vi có thể khiến bé bị sốt

Sau khi biết được đáp án trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất hay không, ba mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân để xử lý bệnh hiệu quả. Hiện tượng sốt cao dẫn đến lạnh chân tay khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Đa phần, nguyên nhân gây sốt cho bé là do vi khuẩn, virus, siêu vi như tay chân miệng, cúm, sốt xuất huyết, thủy đậu… Có 2 trường hợp gây sốt cho bé bao gồm:

  • Triệu chứng thông thường: Đa phần các bé bị sốt và chân tay lạnh đều nằm trong trường hợp này. Khi vùng hạ đồi ở trục não bộ bị nhiễm khuẩn, cơ thể buộc phải tăng nhiệt độ. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ mang đến những chất khiến cho mạch máu ở tay chân co lại, vì thế bé sẽ bị lạnh tay chân. Đến khi các mạch máu giãn ra, tay chân bé sẽ hồng hào, vã mồ hôi và không thấy lạnh nữa.
  • Nhiễm siêu vi: Khi các siêu vi tấn công mạch máu nhỏ ở tay chân và não bộ của bé thì bé sẽ bị sốt. Bé sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não. Ba mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị nếu thấy con bị sốt cao, chân tay lạnh.

3. Cần làm gì khi bé bị sốt chân tay lạnh?

Nếu như bé bị sốt dưới 38 độ C thì ba mẹ không nên quá lo lắng và cũng chưa cần dùng đến thuốc hạ sốt. Mẹ hãy giữ cho cơ thể trẻ được sạch sẽ, sử dụng khăn ấm lau người, hoặc dùng nước vừa đủ ấm để tắm cho bé. Bố mẹ có thể yên tâm tắm cho bé khi bị sốt theo cách này. Cần chú ý bổ sung nhiều nước cho bé. Bên cạnh đó, bé cần có khẩu phần dinh dưỡng hợp lý và theo dõi nhiệt độ thường xuyên.

trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất

Ba mẹ cần giữ cho cơ thể bé sạch sẽ khi bị sốt

Trong trường hợp bé bị sốt cao trên 38 độ, có biểu hiện chân tay lạnh, ba mẹ hãy nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân và được chỉ định biện pháp điều trị thích hợp. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo những phương pháp xử lý tình trạng trẻ sốt chân tay lạnh theo từng giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn tăng nhiệt độ: Ba mẹ hãy giữ ấm cho bé, uống nước ấm và đi tất hoặc ngâm chân trong nước ấm nếu phát hiện tay chân bé lạnh nhưng phần trán, nách, miệng cùng bộ phận khác nóng. Hiện tượng sốt cao có thể kéo dài từ 1 đến 2 giờ. Vì thế, ba mẹ cần theo dõi liên tục nhiệt độ của bé.
  • Giai đoạn sốt cao liên tục: Mẹ hãy dùng khăn ấm lau cơ thể bé, cho con uống nhiều nước, có thể uống thuốc hạ sốt theo chỉ định nếu sốt cao hơn 38.5 độ C. Tuy nhiên, nếu thấy bé sốt nhưng vẫn vui chơi bình thường thì mẹ không cần cho bé uống thuốc ngay. Mặt khác, nếu trẻ bị sốt cao, chân tay lạnh, da tím tái, ngủ li bì thì phụ huynh cần đưa bé đi khám bác sĩ gấp.
  • Giai đoạn hạ sốt: Các mẹ hãy cho bé uống nhiều nước khi thấy bé có biểu hiện ra mồ hôi để bổ sung lượng nước đã mất kịp thời. Không nên cho bé bị sốt mặc quần áo quá dày hoặc trùm kín chăn mền để tránh nhiệt độ tăng cao, mồ hôi thấm ngược vào cơ thể gây ra vấn đề về hô hấp.

Sốt là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ. Ba mẹ cần chú ý quan sát các biểu hiện của con để kịp thời có cách điều trị nhanh chóng nhằm tránh biến chứng. Mong rằng những chia sẻ trên đã giải đáp được thắc mắc trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất hay không. Các phụ huynh hãy thực hiện hạ sốt đúng cách để bé mau khỏe mạnh.