Trước khi tiêm vắc xin có được ăn không và nên ăn gì tốt nhất?

trước khi tiêm vắc xin có được ăn không

Mục Lục

Trước khi tiêm vắc xin có được ăn không là câu hỏi của nhiều người. Câu trả lời là có, và nên chọn những loại thực phẩm tốt nhất sau đây để tăng hiệu quả đạt được. 

Vắc xin là một loại thuốc được tiêm vào cơ thể để sử dụng hệ thống phòng thủ tự nhiên trong cơ thể, xây dựng khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng cụ thể và làm cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn. Vắc xin huấn luyện hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể, giống như khi nó tiếp xúc với một căn bệnh.

trước khi tiêm vắc xin có được ăn không

Vắc xin giúp cơ thể tạo ra kháng thể

1. Trước khi tiêm vắc xin có được ăn không?

Câu trả lời là có, trước khi tiêm vacxin ung thư cổ tử cung hay vắc xin phòng chống Covid-19, bạn đều nên ăn một bữa đầy đủ trước khi tiêm vắc xin. Điều này giúp bạn có năng lượng và sức khỏe ổn định, tránh tụt huyết áp trước khi đưa một loại thuốc vào cơ thể. Thêm vào đó, ăn một bữa trước khi chủng ngừa có thể giúp ích cho những người có triệu chứng sợ kim tiêm hoặc có tiền sử ngất xỉu.

Đối với các loại vắc xin khác, để biết được có nên ăn uống trước khi tiêm hay không, bạn cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để hỏi trục tiếp về loại vắc xin mà mình sắp tiêm. Hiện nay có rất nhiều loại vắc xin và mỗi loại vắc xin chắc chắn sẽ có các lưu ý riêng. Bạn nên gọi và hỏi trực tiếp bác sĩ để có được câu trả lời chính xác nhất cho từng loại vắc xin.

trước khi tiêm vắc xin có được ăn không

Trước khi tiêm vắc xin có được ăn không?

2. Những thực phẩm nên ăn trước khi tiêm vắc xin 

Sau khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi trước khi tiêm vắc xin có được ăn không, cùng tìm hiểu những thực phẩm hỗ trợ tiêm vắc xin tốt nhất sau đây.

2.1. Thực phẩm giàu vitamin C

Tính tới cuối năm 2021 thì chưa có đủ nghiên cứu khoa học chứng minh thực phẩm giàu vitamin C có tác dụng làm cho vắc xin như vắc xin Covid-19 hiệu quả hơn. Nhưng bổ sung nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng và bổ sung vitamin C lại đã được chứng minh giúp ích cho hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch nói chung hoạt động tốt hơn đồng nghĩa với việc cơ thể ít bị viêm hơn sau khi tiêm phòng.

Ăn thực phẩm giàu vitamin C

Ăn thực phẩm giàu vitamin C

2.2. Uống nhiều nước

Trước khi tiêm vắc xin có được ăn không và nên ăn uống gì? Các bác sĩ đồng ý rằng việc cung cấp đủ nước cho cơ thể trước và sau khi tiêm vắc xin là cực kỳ quan trọng. Không chỉ mọi thứ trong cơ thể hoạt động tốt hơn khi có đủ lượng nước cần thiết, mà một số người trước khi tiêm vắc xin bị mắc chứng sợ kim tiêm và tiền sử ngất xỉu sẽ giảm tình trạng này rất nhiều nếu cơ thể có đủ lượng nước cần thiết.

Trước và sau khi tiêm vắc xin, các bác sĩ đều khuyên bạn nên uống nhiều nước. Bạn cũng nên tiêu thụ các loại thực phẩm như trái cây, rau và súp làm từ nước dùng để tăng cường hệ miễn dịch.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước

2.3. Không uống rượu trước khi tiêm vắc xin

Trước khi tiêm vắc xin có được ăn không và có được uống rượu không? Hiện tại không có bằng chứng cho thấy uống rượu sẽ làm cho việc tiêm vắc xin COVID-19 kém hiệu quả hơn. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin COVID-19 không an toàn cho những cá nhân uống rượu. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên những ai chuẩn bị tiêm vắc xin thì nên tránh uống rượu vào ngày trước và sau khi tiêm. Vì rượu có tác dụng ức chế hệ thống miễn dịch và có thể làm bạn mất nước.

Ngay cả việc tiêu thụ rượu nhẹ cũng khiến bạn bị mất nước tương đối và điều này có thể làm cho cơn đau nhức cơ thể xảy ra sau khi tiêm vắc-xin trở nên tồi tệ hơn. Tốt nhất, bạn nên tạm dừng hoặc uống rượu trong một ngày hoặc lâu hơn sau khi tiêm vắc xin.

3. Trước khi tiêm vacxin nên làm gì?

Ngoài câu hỏi trước khi tiêm vắc xin có được ăn không thì nhiều người cũng quan tâm bản thân nên làm gì để hiệu quả tiêm cao nhất? Cùng tham khảo.

3.1. Kiểm soát sự lo lắng

Rất nhiều người lo lắng mình có thể bị sốc phản vệ hay các triệu chứng khác như sốt cao, mỏi người,… nên tâm trạng kém. Điều này hoàn toàn không tốt cho việc tiêm vắc xin sau đó bởi căng thẳng cũng ức chế hệ thống miễn dịch. Do đó, hãy học cách kiểm soát tâm trạng bằng việc ngồi thẳng lưng trên ghế và hít thở sâu.

Bên cạnh đó, nếu có một chiếc ghế mát xa trong ngày, thì bạn có thể khởi động ghế và thư giãn bản thân, thả lỏng để ghế nhẹ nhàng chăm sóc từng thớ cơ, từng đốt sống, giúp bạn bình ổn tâm trí.

Thư giãn cơ thể với ghế mát xa

Thư giãn cơ thể với ghế mát xa trước khi tiêm vắc xin

3.2. Cố gắng ngủ một giấc thật ngon

Ngủ một giấc thật ngon vào đêm trước ngày tiêm vắc xin. Ngoài việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc vào đêm trước khi tiêm phòng là điều quan trọng và có lẽ quan trọng hơn bất cứ thứ gì đã tiêu thụ vào buổi sáng hôm đó. Một đêm ngủ không ngon giấc có thể làm giảm chức năng miễn dịch tới 70%. Cơ thể bạn sử dụng giấc ngủ để xây dựng lại hệ thống phòng thủ và tình trạng thiếu ngủ kinh niên thực sự làm suy giảm hệ thống miễn dịch.

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi trước khi tiêm vắc xin có được ăn không là có, bạn nên ăn một bữa đầy đủ. Và ưu tiên chọn những thực phẩm mà chúng tôi đã gợi ý trên đây. Bên cạnh đó, kết hợp sử dụng ghế mát xa để bình ổn tâm trí, giúp bạn sẵn sàng để đối diện với kim tiêm.