Cách xử lý vết thương kiến ba khoang đốt nhanh nhất tại nhà

Rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với kiến ba khoang

Mục Lục

Vết thương kiến ba khoang đốt cần được xử lý càng nhanh càng tránh hậu quả rộp da, phỏng da hoặc nghiêm trọng hơn. Cách sơ cứu kiến ba khoang cắn đúng cách được bác sĩ hướng dẫn trong bài viết sau đây.

Kiến ba khoang là một loại kiến có rất nhiều ở những khu vực nhiều cây cối, công trình xây dựng, bãi phế liệu, rác thải. Bên trong loại kiến có cánh này có chứa độc tố Pederin độc gấp 12 – 15 lần nọc của rắn hổ. Do đó, nếu để kiến ba khoang cắn và không xử lý kịp thời thì gây vết thương kiến ba khoang đốt với màu đỏ, rát da thành vệt, thành đám. Một số khu vực còn có có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti. Hoặc có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục như hình ánh kiến ba khoang cắn sau đây. Tham khảo cách xử lý chúng như sau:

hình ánh kiến ba khoang cắn

Hình ánh kiến ba khoang cắn thường bị nhầm với bệnh zona

1. Không để kiến ba khoang tiếp tục tiếp xúc với làn da

Nếu bạn phát hiện kiến đang ở trên làn da mình hoặc thậm chí là trên quần áo thì đừng dùng tay hoặc bất kỳ vật nào để giết kiến (giống như bạn đập muỗi). Bởi ngay cả khi đã chết, độc kiến vẫn có thể dính và da, đi qua lớp quần áo và tiếp xúc với da. Điều này có thể khiến viêm da, tạo ra các tổn thương gây đau đớn cho cơ thể.

Nguy hiểm hơn, nếu vùng da tiếp xúc với độc tố là vùng mắt thì có thể gây ra viêm kết mạc và sưng nề phần mềm quanh mắt. Thậm chí, có trường hợp người bệnh bị mù tạm thời.

Cách tốt nhất là bạn nhẹ nhàng đẩy kiến ba khoang ra khỏi cơ thể bằng một vật gì đó. Tuyệt đối tránh dùng tay. Nhiều người mắc sai lầm dùng tay gạt kiến khỏi người nhưng không rửa kỹ da tay. Nhờ đó mà độc tố của kiến dính vào da tay. Sau đó, làm cho chất độc dính vào các vị trí khác trên cơ thể gây ra viêm da lan toả.

Tiếp đến, trong cách xử lý vết thương kiến ba khoang đốt, bạn dùng một vật nào đó giết chết chúng. Rửa sạch những vật tiếp xúc với kiến ba khoang. Vì nếu không, nọc độc của kiến sẽ tiếp tục tồn tại ở đó thời gian dài, gây độc hại như đã kể trên.

hình ánh kiến ba khoang cắn

Tránh để độc kiến tiếp xúc với da vì có thể gây phỏng, rộp

2. Rửa vùng tiếp xúc với kiến ba khoang

  • Đối với vùng da đã tiếp xúc với kiến ba khoang, ngay cả khi bạn chưa đập chết kiến, bạn hãy nhanh chóng xả nước sạch vào khu vực đó sao cho không để nước chảy xuống những vùng khác trên cơ thể. Vì nếu để nước chảy xuống có độc kiến dính vào da thì có thể làm lan vết thương kiến ba khoang đốt.
  • Tiếp đến, bạn sử dụng sản phẩm tẩy rửa nhẹ nhàng để làm sạch vùng da đó. Cuối cùng, rửa sạch lại bằng nước lạnh một lần nữa.
  • Lấy khăn bông mềm lau cơ thể rồi thay quần áo mới hoàn toàn.
Rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với kiến ba khoang

Rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với kiến ba khoang

3. Dùng cồn rửa vết thương kiến ba khoang đốt

Trong trường hợp bạn vô tình đè lên hoặc đã đập chết kiến khiến nọc độc bên trong kiến vỡ ra trên da. Hãy ngay lập tức lấy còn 70 độ để rửa khu vực tiếp xúc. Nếu không có sẵn cồn thì bạn dùng nước và sản phẩm tẩy rửa nhẹ nhàng như cách sơ cứu kiến ba khoang cắn trên đây.

Dùng cồn rửa vết thương kiến ba khoang đốt

Dùng cồn rửa vết thương do kiến ba khoang đốt

4. Thăm khám bác sĩ da liễu

Trong trường hợp bạn phát hiện ra vết thương kiến ba khoang đốt sau 24 giờ. Hãy áp dụng các bước trên và ngay lập tức tới gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám. Kiến ba khoang nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại những vết thương mất nhiều tháng trời để lành, thậm chí là để lại sẹo cho những người cơ địa sẹo lồi.

5. Phòng tránh vết thương kiến ba khoang đốt

Để phòng chống kiến ba khoang đốt thời gian sau đó, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, bạn không nên tạo môi trường phù hợp cho loài vật này sinh sống. Cụ thể, hãy thực hiện các hành động sau:

  • Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng vì kiến ba khoang rất ưa thích xuất hiện ở nơi có đèn sáng.
  • Những khu vực chung cư, nhà có sân vườn thì chuyển sang dùng đèn vàng. Và lắp lưới các cửa sổ và cửa ra vào. Không nên mở cửa nhiều và nên buông rèm cửa thường xuyên.
  • Thường xuyên vệ sinh môi trường, phát quang cây cỏ, bụi rậm vì chúng là nơi sinh sống phổ biến của kiến ba khoang.
  • Chú ý nhìn kỹ quần áo, chăn mền, đệm trước khi sử dụng, đặc biệt là ở khu vực có nhiều kiến ba khoang và bạn đã từng bị Vết thương kiến ba khoang đốt.
  • Khi đi lại nhiều tại đồng ruộng, vườn cây, bạn cần sử dụng phương tiện bảo hộ lao động như mặc quần áo dài tay, đội mũ/nón kín, đẹo khẩu trang, đi ủng dài.
  • Những khu dân cư có nhiều kiến ba khoang thì cần phải phun thuốc diệt kiến ba khoang định kỳ. Chúng có tác dụng xua và diệt kiến ba khoang.

Như vậy, trên đây là hướng dẫn cách sơ cứu vết thương kiến ba khoang đốt kịp thời để phòng ngừa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Phụ huynh cũng nên dạy trẻ nhỏ phân biệt kiến ba khoang. Đồng thời nhắc nhở trẻ nhỏ trong nhà chú ý không nghịch, chơi, đập các loại kiến và báo ngay cho người lớn khi có kiến ba khoang trong nhà.