Yoga có tác dụng gì? 3 lợi ích khi tập yoga thường xuyên

yoga có tác dụng gì

Mục Lục

Bạn đã từng nghe qua câu nói Yoga giúp lưu thông khí huyết chưa? Bên cạnh lợi ích mà nhiều người biết đến này thì yoga còn mang lại nhiều lợi ích về mặt thể chất lẫn tinh thần nữa. Vậy yoga có tác dụng gì? Chúng ta hãy cùng xem qua bài viết này nhé.

Yoga được biết như một “phép màu” giúp chúng ta kéo dài tuổi xuân. Vậy yoga có tác dụng gì mà không phải tự nhiên bộ môn này trở nên rất phổ biến. Nhờ hiệu quả phục hồi sức khoẻ và cải thiện tâm trạng, một số người còn được chữa lành bệnh nhờ tập yoga thường xuyên.

1. Yoga có tác dụng gì đối với sức khoẻ?

1.1. Tăng sự linh hoạt cơ thể và giảm các cơn đau

Tăng sự linh hoạt là câu trả lời đầu tiên khi bạn thắc mắc yoga có tác dụng gì? Có thể ban đầu khi mới tập yoga, bạn cảm thấy vất vả khi cúi người xuống để chạm tay vào ngón chân, nhưng nếu kiên nhẫn luyện tập, chỉ sau một thời gian bạn nhận thấy những sự thay đổi tích cực. Cơ thể bạn sẽ dần dần được thả lỏng hơn và bạn sẽ làm được những điều mà trước đó tưởng chừng như không thể.

Khi cơ thể được dẻo dai hơn, đồng nghĩa những cơn đau khớp và đau cơ cũng sẽ không còn nữa. Lý do là bởi các dây chằng và cơ của bạn bị co cứng, gây ra khó khăn khi chuyển động cơ thể. Ví dụ như, căng cơ hông sẽ làm căng khớp gối, trong khi căng gân khoeo (gân nhượng chân) có thể dẫn đến đau lưng. Cơ bắp và các mô liên kết như màng cơ hoặc dây chằng khi bị căng cứng sẽ khiến bạn có tư thế và dáng đi đứng thiếu thẩm mỹ.

yoga có tác dụng gì

Tập yoga có tác dụng gì

1.2. Cơ bắp ngày càng khỏe mạnh và rắn chắc hơn

Tập yoga không chỉ làm tăng khả năng linh hoạt, mà các cơ bắp trên cơ thể bạn cũng sẽ dần được săn lại và trông rắn chắc hơn bao giờ hết. Cơ thể săn chắc sẽ giúp bạn tránh khỏi những tình trạng như viêm khớp hoặc đau lưng, đồng thời hạn chế té ngã ở những người cao tuổi.

Nâng tạ sẽ giúp tăng cơ và làm cơ rắn chắc nhanh hơn, tuy nhiên sẽ không giúp tăng sự linh hoạt như khi bạn tập luyện yoga. Ngoài ra, tập yoga như một cách giúp bạn tăng khối lượng cơ một cách tự nhiên theo thời gian. Thậm chí khi bạn dừng tập thì cơ bắp sẽ không bị chảy xệ quá mức. Một tư thế bạn có thể tham khảo để tăng sức mạnh cơ bắp đó chính là tư thế con quạ.

1.3. Tập yoga có tác dụng gì khi cải thiện hô hấp

Bộ môn yoga là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các tư thế và kỹ thuật hít thở đúng cách. Khi tập yoga, bạn sẽ không chỉ tập luyện thể chất mà còn tập luyện được cách kiểm soát hơi thở và năng lượng của mình tốt hơn. Yoga giúp bạn thư giãn, thở chậm lại và hít thở sâu hơn trong khi thực hiện các tư thế. Việc này sẽ giúp tăng cường chức năng phổi thông qua việc hít thở qua mũi khi tập yoga.

Xem thêm bài viết liên quan:

Patanjali yoga là gì? Lợi ích của Patanjali yoga đối với sức khỏe

2. Chú ý quan trọng khi tập luyện yoga

Sau khi bạn đã có câu trả lời cho tập yoga có tác dụng gì rồi, điều cần nhớ là phải tập đúng cách để đạt được hiệu quả tốt và an toàn.

yoga có tác dụng gì

Thực hiện tư thế yoga đúng kỹ thuật

Trước hết, tương tự như tập luyện khí công dưỡng sinh, yoga cũng đòi hỏi người tập phải có sự kiên trì và nhẫn nại. Bởi yoga không có hiệu quả và thậm chí là phản tác dụng với những ai “ăn xổi ở thì”. Bạn phải tự nguyện lựa chọn và quyết tâm tập luyện đến cùng.

Thứ hai, phải tập luyện theo đúng phương pháp và kỹ thuật, đi từ mức độ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, trong mỗi động tác phải phân chia ra nhiều bước và thời gian thích hợp. Nếu không thực hiện động tác chuẩn xác, yoga có thể đem lại những tai biến không ngờ về xương khớp, tiềm thức, hệ thần kinh và cả hệ tuần hoàn…Ví như tập luyện sai cách sẽ dẫn đến hiện tượng trầm cảm, ám ảnh hoặc rơi vào trạng thái phấn khích quá đà gây mất ngủ, tâm trạng bồn chồn hay thay đổi tính nết…

Qua bài viết đã chia sẻ về yoga có tác dụng gì cũng như những điều cần biết khi tập bộ môn này. Hãy lên lịch tập luyện ăn uống đúng cách để có một sức khoẻ và tinh thần tốt bạn nhé!

Nguồn: https://ghemassageelip.com/